Trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang

Mùa xuân là mùa của những mầm chồi non xanh và dịu ngọt! Từng chồi xanh, tim tím của mầm trà shan tuyết cổ thụ bắt đầu hé. Giữa không gian trời và đất giao hòa ở độ cao hơn 1.000m của miền Cao nguyên đá Hà Giang. Có những búp, nụ trà tươi non bật lá trên thân cây trà shan tuyết cổ thụ xù xì, xấu xí hàng trăm năm tuổi. Nó là khởi đầu của các sản phẩm đặc sản trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang.

Trà được người dân bản địa đi hái từ rất sớm và phải kết thúc ngay khi mặt trời ló dạng. Khi từng giọt sương vẫn còn nguyên trên lá. Người sành trà gọi đó là khi “Trà shan tuyết ngậm sương”. Trà được chế biến ngay sau khi thu hái về. Tuyệt đối không để qua đêm. Chế biến trà theo các công đoạn truyền thống, thủ công của người dân từng vùng miền. Nhưng cơ bản là phải qua các bước vò trà, xao trà bằng bếp củi …

Có như vậy, trà mới giữ được nguyên chất, hương vị của trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang. Và nhờ sự tinh túy ấy mà trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang trở thành đặc sản nổi tiếng hơn.

Tuy nhiên, mỗi loại trà có công đoạn, quy trình chế biến hoàn tooàn không giống nhau. Áp dụng cách làm truyền thống hay công nghệ trong chế biến là tùy thuộc vào người làm trà. Cùng với đó là nhu cầu, sở thích, mức độ hưởng thụ và nhận biết về trà ngày càng cao hơn … Từ đó,  nhiều đặc sản trà ra đời từ chính trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang.   

Những đặc sản điển hình 

1- Trà shan tuyết truyền thống

Là loại trà phổ biến và truyền thống nhất. Loại trà này, nếu Kết nối Nông Sản Sạch Hà Giang cung cấp thì là trà được chế biến theo phương pháp thủ công truyền thống. Trà được phân làm nhiều loại và có các tên gọi khác nhau:

Một tôm một lá là những búp trà chỉ có một tôm và một lá như hình dưới bạn đang thấy.

Đặc điểm:

Về màu nước: Loại trà này khi pha uống có màu xanh, vàng chanh hoặc đậm. Điều này phụ thuộc vào sở thích, nhu cầu của người sử dụng. Nếu chỉ cho lượng vừa phải thì nước trà xanh, vàng chanh. Nếu cần độ đậm đặc, cho nhiều trà thì nước trà có màu đậm hơn.  

Về hương vị: Các loại trà shan tuyết cổ thụ hoàn toàn không có mùi thơm như các loại trà khác. Nếu dùng thính giác chỉ thấy hương thơm mộc, kiểu mùi cỏ cây, đơn giản nhưng tinh túy. Nếu dùng vị giác thì sẽ thấy vị thanh, mát, hơi chát nhẹ và ngọt hậu nơi cuống họng là điểm chốt cuối cùng. Vị ngọt đó có thể cảm nhận được một thời gian nhất định trong ngày.    

Do điều kiện thời tiết, thời gian và khoảng cách đồi trà mà có vụ trà người dân không kịp thu hái. Do đó, ngoài loại trà một tôm một lá còn có trà một tôm hai lá, ba lá.

Đặc điểm của trà này về màu nước, mùi hương không khác trà một tôm một lá. Điểm khác duy nhất là về vị. Trà một tôm hai, ba lá có vị chát rõ ràng hơn. Trà này thực sự phù hợp với người đã dùng trà lâu năm. Hay nói cách khác là những người “nghiện” trà sẽ rất hài lòng.

Đối tượng sử dụng: Được mở rộng. Nam, nữ đều có thể dùng làm thức uống mỗi ngày.

2- Trà xanh túi lọc

Là loại trà được chế biến từ những lá trà bánh tẻ của trà shan tuyết cổ thụ. Đặc điểm của trà này nước chỉ có màu xanh, có thêm chút hương nhài để tăng thêm vị.

3- Bạch trà

Là một trong số đỉnh cao của trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang. Trà được chế biến không có độ phức tạp như trà truyền thống. Quy trình sản xuất được du nhập về từ Trung Quốc. Khi vào công đoạn chế biến bạch trà có sự giám sát nghiêm ngặt của nhà sản xuất.

Quyết định chất lượng, mẫu mã của bạch trà phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn ủ và làm tuyết. Sau đó là sấy khô hay sấy lạnh là tùy thuộc vào đơn đặt hàng của khách hàng.

Đặc điểm của bạch trà vẫn là vị ngọt hậu nhưng nước rất thanh, gần như không lên màu.

Đối tượng sử dụng: Rất kén người dùng. Lý do, một phần giá thành cao. Và nếu không phải là người hiểu biết, nắm chắc về tính chất thì gần như không thích thẩm trà này.

4- Trà nguyên búp

Tương tự như bạch trà về chất lượng, mẫu mã, màu nước và đối tượng sử dụng. Chỉ khác về quy trình làm trà nguyên búp không có bước sấy khô hay sấy lạnh. Đối với trà nguyên búp, chỉ xử lý phơi chỗ râm, có nắng nhạt. Còn vị trà cảm giác hơi ngai ngái. Nếu không phải là người hiểu biết về tính chất, chắc chắn bạn sẽ không tìm mua để sử dụng.

5-  Trà tiên

Là dòng trà rừng, không có đại trà mà chỉ có từng thời điểm nhất định. Chất lượng chỉ được kiểm chứng bởi những người đã biết và từng sử dụng. Do số lượng không nhiều, giá trị nằm ở chỗ bản thân nó là trà rừng nên trở nên quý hiếm, giá thành khá cao.

 Đặc điểm của trà tiên cũng như bạch trà về chất lượng, mẫu mã, màu nước và đối tượng sử dụng. Tuyệt nhiên trà tiên không có mùi hương điển hình nào, chỉ có mùi thơm mộc.

6- Trà rồng

Tính chất, đặc điểm, giá thành hoàn toàn như trà tiên

7- Trà ống lam

Là loại trà được chế biến từ những búp trà shan tuyết cổ thụ. Trà được bỏ vào từng ống nứa tép, nút lại và đem gác trên bếp củi hoặc than. Trà khô, bẻ từng phần tùy theo sở thích để pha uống.    

Đặc điểm của trà này là nước màu vàng đỏ. Hương có thêm mùi nứa. Vị đậm hơn các loại trà khác.

Trà ống lam cũng có loại một tôm một lá, một tôm hai đến ba lá. Giá thành có khác nhau.

8- Trà phổ nhĩ

Là loại trà được chế biến từ những búp trà shan tuyết cổ thụ. Quy trình sản xuất trà phổ nhĩ cũng được du nhập về từ Trung Quốc. Mỗi công đoạn chế biến đều có sự giám sát nghiêm ngặt của nhà sản xuất. Và chất lượng cũng phụ thuộc vào các công đoạn đó.

Đặc điểm của trà này là nước màu vàng đỏ. Vị hơi nhạt hơn các loại trà khác.

Trà phổ nhĩ cũng có nhiều loại: một năm, hai năm, ba năm. Giá thành có khác nhau.

9- Hồng trà

Là loại trà được chế biến từ những búp trà shan tuyết cổ thụ. Quy trình, công thức chế biến cũng chủ yếu là du nhập từ Trung Quốc và giống như bạch trà, trà phổ nhĩ …

Đặc điểm của trà này là nước chỉ màu đỏ. Hương vị hồng trà phụ thuộc vào sở thích và cách mix mùi hoa quả của người dùng. Điều này tạo nên sự khác biệt nhất định đối với các loại trà khác.

Hồng trà rất phù hợp với nữ bởi tính chất nhất định của nó. Trà cũng có loại một tôm một lá, một tôm hai đến ba lá. Giá thành có khác nhau.

Hai màu xanh và màu hồng của trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang là đại diện của niềm tin hy vọng và tình yêu son sắt của con người Hà Giang. Trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang vụ Xuân đang vào độ nên chỉ có một vị duy nhất – Vị ngọt ngào, trong veo của những hạt sương trên núi rừng miền Đông Bắc!

One thought on “Những sản phẩm là đặc sản từ trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang

  1. Pingback: Bạch trà - Đỉnh cao của trà shan tuyết cổ thụ - Nông Sản Sạch Hà Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *