Đặc sản trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang là sản phẩm của giống cây chè cổ thụ. Đó là cây chè đã sinh trưởng và tồn tại hàng trăm năm tuổi trên vùng đồi, núi có độ cao trên 1.000m ở Hà Giang. Những búp chè shan tuyết khi chế biến thành trà thường có màu trắng mốc nên gọi là trà shan tuyết.

Mua hàng qua mạng với Kết nối Nông Sản Sạch Hà Giang
Cây trà shan tuyết cổ thụ

Nhờ có thiên nhiên ưu đãi, theo năm tháng, những cánh trà shan tuyết cổ thụ đã được hấp thụ những tinh túy của đất trời Hà Giang. Ở độ cao quanh năm mây mù bao phủ, hơi sương và khí hậu rất trong lành … cây chè shan tuyết cổ thụ Hà Giang đã tạo nên một đặc sản rất riêng của Hà Giang.

Trước đây nhiều người mới chỉ biết đến cây chè cổ thụ điển hình ở xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Sản lượng trà cổ thụ ở khu vực này hiện nay rất hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu là do số lượng cây chè cổ thụ ít, khí hậu có nhiều thay đổi nên cây chè không phát triển, sinh trưởng tốt.

Hiện nay, ở Hà Giang có thêm một số vùng, khu vực có cây chè cổ thụ đang phát triển, sinh trưởng và cho sản lượng rất ổn định, chất lượng tốt. Điển hình là cây chè cổ thụ trải dài trên dải Tây Côn Lĩnh như Hồ Thầu, Hoàng Su Phì; Cao Bồ, Vị Xuyên; Khuổi My – Lùng Vài thành phố Hà Giang. Trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang do Nông Sản Sạch Hà Giang cung cấp nằm trong số khu vực cây chè cổ thụ hiện có tại Hà Giang.

Hình ảnh cây chè cổ thụ và sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang đang có những tiềm năng to lớn, mang lại lợi ích trực tiếp, thiết thực cho người dân địa phương. Do đó, cây chè cổ thụ Hà Giang đã được quan tâm, đầu tư để bảo tồn, phát triển kinh tế gắn với hoạt động du lịch trải nghiệm trong tương lai.

Vào thời điểm hiện tại, do địa hình, vị trí địa lý khác nhau nên việc tham quan các đồi chè cổ thụ chưa được thuận lợi. Du khách muốn trực tiếp trải nghiệm những gốc chè cổ thụ nhiều năm tuối, ngoài việc di chuyển bằng ô tô, xe máy và lưu trú tại địa bàn thì cần có ít nhất 3 tiếng đồng hồ đi bộ đường rừng,  dốc … mới có thể đến đồi chè shan tuyết cổ thụ Hà Giang.

Tuy nhiên, để “mắt thấy, tai nghe” về trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang thì không nên chần chừ mà hãy quyết tâm tận hưởng và thưởng thức để cảm nhận hương vị trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *