Bạch trà là gì?

Là loại trà làm từ búp của những cây trà shan tuyết cổ thụ nhiều năm tuổi. Bạch trà đã có từ rất lâu đời, nhưng với nhiều người thì đây là loại trà khá là lạ lẫm và chưa phổ biến. Cổ nhân xưa từng nói: Trà ngon giống như mỹ nhân. Hương thơm của trà chính là nhan sắc của nàng. Hậu vị ngọt bền chính là vẻ đẹp tâm hồn của nàng. Mỹ nhân đó chỉ có thể nhận biết qua trà shan tuyết cổ thụ, trong đó có đặc sản Bạch trà Hà Giang.

 

Theo nhiều tài liệu, nguồn gốc bạch trà có từ Trung Quốc. Là nước có xuất xứ của nhiều loại trà nổi tiếng thế giới.

Đặc sản Bạch trà Hà Giang là gì?

Bạch trà Hà Giang là một loại trà đặc biệt thuộc dòng trà cao cấp. Đặc biệt bởi nhờ có bàn tay chăm chỉ của những cô gái dân tộc Dao Hà Giang. Họ chính là người vừa thu hái, lại trực tiếp chế biến từ những búp chè vừa ngấm đủ sương đêm. Trải qua một số công đoạn không quá phức tạp như chế biến trà truyền thống. Nhưng lại rất quan trọng để giữ lại được sự tinh túy, tinh hoa và dinh dưỡng có trong bạch trà.

Đặc sản trà này chỉ được làm từ những búp trà nguyên búp của loại trà shan tuyết cổ thụ. Những cây trà chỉ có ở nơi có những ngọn núi cao, khí hậu mát mẻ quanh năm. Hà Giang là một trong số ít tỉnh miền Bắc có những vùng cây trà shan tuyết cổ thụ đã và đang tồn tại.

Bạch trà Hà Giang không chỉ ngon mà còn rất có lợi sức khỏe người tiêu dùng. Ngày nay, đặc sản Bạch trà Hà Giang đã có thể sánh được với một số loại trà nổi tiếng của Trung Quốc.

Cách nhận biết

Nhận biết trực quan:

Đó là những chồi, búp trà có các sợi lông nhỏ, mịn màu trắng bao phủ. Những búp trà này được thu hái từ cây trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang. Đều phải là những cây trà cổ thụ có độ tuổi từ 100 năm trở lên.

Nhận biết khi thẩm trà:

Khi uống, chỉ cần nhấp một ngụm đầu đã cảm thấy vị đượm xoắn xuýt. Nhấp những ngụm sau sẽ thấy vấn vít trong cổ họng. Vị ngọt hậu bền lâu từ đó.

 

Chất lượng và vụ mùa

Chất lượng của bạch trà phụ thuộc nhiều vào độ tuổi cây trà shan tuyết cổ thụ. Mùa thu hái, thời tiết, thời điểm thu hái cũng là yếu tố quan trọng. Lưu ý nhất là không nên thu hoạch vào những ngày trời mưa hoặc có sương mù quá dày đặc. Bên cạnh đó là quy trình chế biến qua các bước làm héo, làm khô búp trà shan tuyết như thế nào?. Quá trình chế biến này sẽ quyết định đến màu sắc, hương vị.

Đặc sản Bạch trà Hà Giang có quanh năm. Nhưng vụ bạch trà xuân luôn là vụ trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang tốt nhất. Vụ này luôn được cả về chất lượng và số lượng. Sau đến là vụ mùa thu – đông. Cuối cùng là vụ mùa hạ.

One thought on “Đặc sản Bạch trà Hà Giang – Đỉnh cao của trà shan tuyết cổ thụ

  1. Pingback: Đặc sản Trà tiên Hà Giang - Dòng trà shan tuyết cổ thụ quý hiếm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *