“Cô gì nông sản Hà Giang ơi” … “Mua giúp chị ít cam đi! Mai chị phải về nhà thôi. Chị nhớ nhà lắm rồi!”

noi-long-nguoi-trong-dac-san-cam-sanh-ha-giang

Người trồng cam phải xa vườn nhà lên phố để cố gắng bán cho được giá những quả cam cuối vụ

Người phụ nữ này đã ngồi tại vị trí này đến nay gần một tháng. Cuối tuần nào đi chợ qua cũng ghé lại chỗ chị để mua những quả cam đặc sản của Hà Giang về dùng dần. Và hôm nay cũng thế! Câu nói sau cùng của chị khiến người mua thấy lòng trùng lại dù đợt mua cam của chị tuần trước ở nhà vẫn còn.

dac-san-cam-sanh-ha-giang1

Những quả cam sành cuối vụ rám má

Nỗi lòng của người dân trồng cam sành Hà Giang được chia sẻ sau mỗi lần mua bán: “Ban đầu là thấy vui vì cây cho quả cam sai lắm. Nhưng giờ thấy lo lắm vì đáng ra cây phải đốn để bắt đầu cho vụ năm sau, mà giờ còn mấy vườn nữa chưa bán được. Tháng trước, họ vào mua giá thấp quá, chị cố lên chỗ đông người để bán cho được giá hơn. Nhưng chị phải về thôi, đứa cháu ở nhà lại ốm nữa, không ai chăm cho, lại không có người đi cắt cam gửi chị bán ở trên này. Lần này về, ai mua thế nào cũng phải bán thôi, nhưng mà đúng là không bõ công các chị đâu em à. Mai chắc em không còn gặp chị ở đây nữa đâu …”.

Nông Sản Sạch Hà Giang rất muốn, rất muốn làm gì đó để giúp những người nông dân trồng cam chân chính như chị. Nhưng thực sự “lực bất tòng tâm” rồi. Bởi đâu đó, rất nhiều người dùng vẫn đang cho rằng những quả cam sành còn đến giờ chẳng qua là đã dùng hóa chất để bảo quản. Họ đâu nghĩ rằng, người nông dân chân chính – chỉ dùng sức lao động của mình để làm ra sản phẩm, chưa kịp nghĩ đến việc phải tiêu thụ vườn cam như thế nào mà tránh được những rủi ro, thiệt hại do thiên tai gây ra để thu lại chút vốn liếng đã bỏ ra, thì làm sao họ đã nghĩ đến việc sử dụng cái gì để bảo quản.

Xin gửi nỗi lòng của người trồng cam sành. Nông Sản Sạch Hà Giang rất hy vọng tìm được lối ra cho những quả cam sành – đặc sản Hà Giang tươi ngon ở năm sau.       

dac-san-ruou-oi-dao-rung-ha-giang/

dac-san-mat-ong-rung-nong-san-sach-ha-giang/

dac-san-ha-giang-mat-ong-rung-va-su-khac-biet-phan-cuoi/

https://dacsan-hagiang.com/mua-axit-ke-thu-so-1-cua-dac-san-cam-sanh-ha-giang/

 

One thought on “Đặc sản cam sành Hà Giang – Nỗi lòng người trồng cam

  1. Pingback: Nông sản sạch - Khó hay dễ? - Nông Sản Sạch Hà Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *