Sự khác biệt quan trọng nhất và cũng là bí quyết nhất của người dân Hà Giang sau khi đã thu lấy được tổ ong rừng: Lấy mật như thế nào để giữ được vị ngọt tự nhiên của mật ong rừng? Rất đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết được điều đó!

Như đã hứa ở phần 1, cùng với nhiều câu hỏi, thắc mắc của bạn bè với mong muốn biết rõ thêm về những đặc sản Hà Giang, trong đó có mật ong rừng và mật ong bạc hà. Sau nhiều ngày theo đuổi, tìm hiểu Nông Sản Sạch Hà Giang nói qua tổng quan sự khác và giống nhau giữa mật ong rừng và mật ong bạc hà Hà Giang như sau:

Thứ nhất, về sự khác nhau:

Mật ong rừng là mật được người dân thu lấy được cả tổ ong trong rừng. Con ong rừng hút mật từ nhiều loại hoa khác nhau có ở trong rừng. Thời gian có mật không do con người lựa chọn nên gần như không kiểm soát được độ đậm đặc của mật, do vậy màu sậm đỏ là màu đặc trưng của mật ong rừng … và mật ong rừng là loại mật thực sự hoang dã!

dac-san-hà-giang-to-mat-ong-rung

Tổ mật ong rừng trong tự nhiên hoang dã

Mật ong bạc hà là mật do người dân thu lấy được của những tổ ong nhà (có đến cả trăm tổ). Con ong hút mật từ cây hoa bạc hà mọc gần như hoang dã (chỉ vào khoảng tháng 10 đến tháng 1 năm sau). Thời gian lấy mật hoàn toàn do con người tính toán để đạt được độ đậm đặc theo ý muốn và do đó chất lượng của mật hoàn toàn phụ thuộc vào con người.Màu mật ong bạc hà có màu tự nhiên (phụ thuộc vào thời tiết, thời điểm, thời gian hoa nở). 

hoa-bac-ha

Hoa và những tổ mật ong bạc hà của người dân vùng Cao nguyên đá

Thứ hai, về sự giống nhau:

Sự giống nhau duy nhất là ở chỗ những con ong đều lấy mật từ những bông hoa hoang dại ở vùng đất Hà Giang.

Và rồi, cách lấy mật của từng loại mật ong chính là sự khác biệt và cũng là bí quyết lấy mật của người dân địa phương để có thêm những đặc sản riêng có mà Nông Sản Sạch Hà Giang bật mí: Mật ong rừng tuyệt đối không dùng kỹ thuật quay lấy mật như mật ong bạc hà thì mới bảo đảm giữ được nguyên vị thơm, ngọt tự nhiên cho đến giọt mật cuối cùng.  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *