Ở Hà Giang, ngoài mật ong bạc hà còn có mật ong rừng cũng là đặc sản của nông sản sạch, một loại mật hoàn toàn tự nhiên do những đàn ong hoang dã làm tổ trong rừng rậm. Do thức ăn của những loài ong rừng là đa dạng các loài hoa thực vật là nông sản sạch có trong rừng tự nhiên, nên mật ong rừng có màu sắc tương đối khác biệt so với mật ong bạc hà và có độ thơm, ngọt rất tự nhiên.  

 Hà Giang vốn được biết đến là một tỉnh miền núi, có 3/4 diện tích núi rừng với nhiều thảm thực vật tầng thứ đan xen. Đây chính là nơi cư trú lý tưởng của nhiều loài động vật hoang dã. Ong rừng là một trong những loài động vật dễ thích nghi nhất trong rừng rậm hay những khe đá có ở vùng đất Hà Giang.

Tổ ong khoái trong rừng do người dân phát hiện

Nếu như việc thu lấy mật ong bạc hà Hà Giang khá thuận lợi thì việc thu lấy được những tổ ong rừng là cả một quá trình khá gian nan của những người dân địa phương. Họ hoàn toàn vô tình bắt gặp được những tổ ong rừng trên đường lên rừng hái trà shan tuyết cổ thụ vào ban ngày. Khi thấy tổ ong đã có đủ độ mật, họ mới tìm cách và lựa chọn thời điểm, thời gian thích hợp để thu lấy về. Lẽ thông thường, theo bản chất, những loài động vật hoang dã luôn được coi là những động vật dữ, không dễ thuần hóa nó. Tất cả mọi loài ong rừng (ong khoái, ong đất, ong bò vẽ …) đều không nằm ngoài suy xét đó của con người. Do đó, để thu lấy được một tổ ong rừng không hề đơn giản chút nào, bởi người dân có thể bị đàn ong tấn công bất cứ lúc nào và nguy cơ gây thương tích cho người là khá cao. Chính vì vậy mà mật ong rừng không phải lúc nào cũng có được nên giá thành hơi cao so với mật ong bạc hà. Và việc thu lấy được một tổ ong rừng là bí quyết của người dân bản địa mà Nông Sản Sạch Hà Giang cũng đang phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu.  

dac-san-mat-ong-bac-ha-nong-san-sach-ha-giang/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *