Hai năm ớt gió Hà Giang được mùa nhưng mất giá!

Ớt gió Hà Giang vẫn tiếp tục thu hút người tiêu dùng. Với những người có thói quen ăn ớt, thì ớt gió là loại ớt được lựa chọn để thay thế.

Đã qua 2 năm dịch bệnh Covid-19 kéo dài, những cây ớt gió nơi miền biên ải vẫn không ngừng phát triển. Tiếc là, mọi hoạt động kinh doanh gần như ngừng trệ. Dịch vụ du lịch, hàng hóa đều bị hạn chế lưu thông.

Trong khi sản lượng ớt gió theo đà phát triển của nhu cầu năm trước ngày càng nhiều. Kết quả, lượng ớt gió Hà Giang không giao thương được. Người dân nghèo Hà Giang trải qua hai năm được mùa ớt gió nhưng lại mất giá. Nông Sản Sạch Hà Giang cố gắng là sợi dây kết nối tới mọi khách hàng.

Đặc trưng của ớt gió

Từ khi du lịch phát triển, sản phẩm ớt gió được rất nhiều người biết đến. Ớt gió nơi này là giống ớt khá đặc biệt ở chỗ: cây mọc tự nhiên, không phải chăm sóc.

Cây ớt gió vùng cao nguyên đá Hà Giang

Quả ớt gió rất nhỏ, có vị cay nhưng không nồng, gắt như các giống ớt khác. Mùi thơm của ớt gió dịu dịu. Đặc biệt phù hợp với việc xóc, ủ với muối chứ không phải là ngâm dấm, măng chua như loại ớt khác.

 

Điều gì tạo nên giá trị của ớt gió?

Do đặc thù sống ở miền cao nguyên đá khắc nghiệt về khí hậu; địa hình, thổ nhưỡng không thuận lợi. Mùa ớt gió chỉ trong một khoảng thời gian ngắn từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. Mỗi cây ớt gió chỉ cho thu hái được một lượt quả duy nhất.

Người dân phải mất cả buổi chỉ thu hái tại chỗ được một hoặc hai cân ớt quả … Giá trị sức lao động của người dân nơi này tạo nên giá trị của sản phẩm mang tên đặc sản ớt gió Hà Giang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *