Trà phổ nhĩ Hà Giang có từ khi nào?

Từ những năm 1990, người Trung Quốc đã phát hiện ở Hà Giang có nguồn trà shan tuyết cổ thụ dồi dào. Họ sang đàm phán, hợp đồng với một số công ty chè trên địa bàn tỉnh Hà Giang để làm trà phổ nhĩ.

Họ cũng đã hợp đồng “chui” với cả người dân sống ở vùng có cây trà shan tuyết cổ thụ. Họ đầu tư trang thiết bị, hướng dẫn kỹ thuật làm để trà phổ nhĩ.

Và sản phẩm làm ra chủ yếu được xuất sang thị trường Trung Quốc như hình dưới

Trà phổ nhĩ 2018 được xuất sang Trung Quốc
Trà phổ nhĩ 2018 được xuất sang Trung Quốc

Sự “mất dạng” của đối tác và cái được của người làm trà phổ nhĩ Hà Giang

Ở thời điểm đó, ngành chè (trà) là ngành hái ra tiền. Các ông chủ công ty chè giàu lên nhanh chóng. Trà phổ nhĩ cũng theo đó “phất” nhanh như “diều gặp gió”. Ngành trà của Hà Giang thịnh vượng được 5 đến 7 năm liên tục.

Số lượng trà Hà Giang bán ra ngoài thị trường ngày một tăng. Số lượng trà phổ nhĩ cũng xuất sang Trung Quốc ngày một nhiều.

 

Trà phổ nhĩ sản xuất tại Hà Giang
Trà phổ nhĩ sản xuất tại Hà Giang

Cuối năm 1990, đang say sưa với thành quả đạt được, phía đối tác Trung Quốc ngắt giao thương đột ngột, không lý do. Người dân ngơ ngác với số lượng trà phổ nhĩ đã hoàn thiện, chưa kịp xuất đi. Lô trà cuối cùng sản xuất ở Hà Giang là Since 1999.

 

Dù trước đó, đối tác để lại một số lượng khá lớn trà phổ nhĩ 1999, người dân bị thiệt hại kinh tế. Nhưng cái họ có được là kỹ thuật nghề làm trà phổ nhĩ còn lưu giữ cho cả thế hệ sau.

Sự xuất hiện trở lại của trà phổ nhĩ sau một thời gian dài vắng bóng

Sau đúng 18 năm, người dân ở Hà Giang đã và đang có cơ hội tái sản xuất. Với kỹ thuật nghề có trong tay, đầu tư mới thêm một số thiết bị, trà phổ nhĩ Hà Giang được thị trường trong nước đón nhận.

Những lô trà phổ nhĩ 2019, 2021 mang hy vọng cho một giai đoạn mới trên mảnh đất Hà Giang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *