“Muốn cho xanh tóc, đỏ da thì lên trên núi tìm hà thủ ô”. Câu ca như nhắc nhớ mọi người gần – xa, hãy đến với mảnh đất khó của Hà Giang, nếu đúng mùa thu hái hà thủ ô đỏ, hãy tự tay chọn lấy những củ đặc sản hà thủ ô tươi về thái miếng, ngâm với nước vo gạo, đồ đậu đen, đem sấy khô rồi tán thành bột và trộn cùng mật ong bạc hà, sau đó viên lại và tiếp tục sấy khô để sử dụng. 

Hà thủ ô đỏ Hà Giang là một loại thảo dược quý, nông sản sạch của Hà Giang và được ví như thần dược, vị cứu tinh của những mái tóc bạc sớm; giúp cải thiện sức khỏe, cân bằng nội tiết tố cả nam và nữ, đúng như câu ca dao từ xa xưa vẫn cứ lưu truyền qua nhiều thế hệ “Muốn cho xanh tóc, đỏ da thì lên trên núi tìm Hà thủ ô”. 

Nếu như trước đây, cha ông ta đã biết dùng hà thủ ô kết hợp với mật ong để chế biến thành bài thuốc dân gian bằng phương pháp thủ công; thì ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, người dân Hà Giang trên cơ sở bài thuốc gia truyền của gia đình – họ đã biết tận dụng và tranh thủ từ mọi nguồn lực đầu tư thiết bị, máy móc để sản xuất thành sản phẩm hà thủ ô đỏ dạng viên, rất tiện lợi cho người dùng.

dac-san-la-gi-giang-ha-co-nhung-dac-san-gi/

nong-san-sach-ha-giang-kho-hay-de/

One thought on “Đặc sản Hà thủ ô đỏ Hà Giang – Cứu tinh của những mái tóc bạc sớm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *