Trong số ẩm thực của vùng đồng bằng Bắc Bộ, món cốm nếp mới chỉ được nhắc nhiều đến ở các địa phương, nổi tiếng là cốm Làng Vòng, Hà Nội. Song trong số các dân tộc ở miền Bắc, cốm nếp của người dân tộc Tày, Hà Giang cũng là một thức quà đặc sản của người Hà Giang. Gọi là đặc sản, bởi đó là món ăn được làm từ lúa nếp non, khi hạt lúa còn bấm ra sữa. 

Đặc sản cốm nếp nông sản sạch Hà Giang được chọn khá cầu kỳ từ khi hạt lúa nếp còn sống, hạt lúa phải mẩy đều, vỏ hạt lúa non mới có màu vàng chanh. Sau đó làm chín bằng cách rang hạt lúa non đó sao cho chín tới; để nguội rồi mới cho từng mẻ vào cối đá để giã, quá trình giã, vỏ hạt lúa tự dần tách ra thì đem sàng bỏ sạch hết vỏ trấu và giã tiếp nguyên phần hạt cho đến khi đạt được yêu cầu, thường là 5 đến 7 lần giã. Phần thu lại sau cùng chính là đặc sản cốm nếp. 

dac-san-com-ha-giang

Cốm nếp Hà Giang đầu mùa vụ chiêm

Đặc sản cốm nếp nông sản sạch Hà Giang thường được gói trong lá dong rừng. Hạt cốm khô và tơi; cánh cốm đầu mùa thường mỏng và dẹt. Cốm có màu xanh non rất tự nhiên; khi ăn cốm rất bùi và thơm mùi sữa của lúa non. Cốm nếp Hà Giang có 3 giai đoạn mùa: Cốm đầu mùa mềm, dẻo, có thể ăn kết hợp với chuối tiêu; cốm giữa mùa thường dùng làm chả cốm; cốm cuối mùa chỉ dùng làm xôi và nấu chè cốm.

Đặc sản cốm nếp nông sản sạch Hà Giang là một thức quà vừa sang trọng, vừa bình dân mà ai ai cũng có thể dùng được, bởi cốm nếp là thức quà ăn nhẹ nhàng, thanh cảnh. 

dac-san-thit-trau-thit-bo-kho-ha-giang/

/https://dacsan-hagiang.com/dac-san-lon-rung-den-ha-giang/

https://dacsan-hagiang.com/san-pham/dac-san-hat-bi-ngo-ha-giang/

2 thoughts on “Đặc sản cốm nếp Hà Giang

  1. Pingback: MamaMia Pizza - Món ăn từ Italia trở thành đặc sản tại Hà Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *