Xin đừng lợi dụng chính sách của Nhà nước để vi phạm pháp luật và làm mất đi thương hiệu đặc sản lợn đen, lợn rừng của Hà Giang.

Một trong số dự án “Sạch” về chăn nuôi lợn đen, lợn rừng tại Hà Giang

Ngoài trà shan tuyết, mật ong bạc hà – lợn đen, lợn rừng là một trong những đặc sản được nhiều người biết đến. Những con lợn đen, lợn rừng được người dân bản địa ở Hà Giang chăn nuôi theo phương pháp truyền thống: thả rông; ăn rau cỏ tự nhiên, ăn cám ngô nấu chín … Bởi vậy, thịt lợn đen, lợn rừng Hà Giang là thực phẩm sạch và an toàn, đáp ứng ngày càng nhiều nhu cầu của người tiêu dùng địa phương và khi có thể còn đáp ứng được cho cả người tiêu dùng ngoại tỉnh. Trước nhu cầu lớn đó, một số chương trình khởi nghiệp của người dân được triển khai trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Đâu đó, có những dự án chăn nuôi lợn đen, lợn rừng được hình thành và phát triển trên cơ sở có sự hỗ trợ của nhà nước về giống, tiền vốn trong quá trình chăn nuôi. Một số dự án đã thu được kết quả tốt. Đó chính là một tín hiệu rất đáng mừng. Người dân thời kỳ đầu khởi nghiệp có việc làm ổn định, có thêm thu nhập, từ đó cuộc sống được dần nâng cao … 

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng, xuất hiện tình trạng lợi dụng chính sách của nhà nước về phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, núp dưới bóng dự án triển khai trang trại chăn nuôi lợn rừng ở Hà Giang để có những hoạt động không đúng với nội dung đăng ký của dự án, thậm trí có biểu hiện vi phạm pháp luật, được người dân địa phương và các cơ quan chức năng phát hiện. Đó là dự án chăn nuôi lợn rừng tại thôn Buột, xã Đồng Tiến, huyện Bắc Quang. Dự án này đến nay đã chính thức bị đình chỉ hoạt động!

Với góc nhìn của người làm Nông Sản Sạch Hà Giang, việc có hay không những vi phạm pháp luật của dự án đó đã có cơ quan chức năng giải quyết; người viết chỉ thực sự quan tâm đến người dân đang trực tiếp chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình, mong được xóa đói, giảm nghèo một cách chân chính, họ sẽ làm gì để có thêm thu nhập chính đáng nếu đặc sản lợn đen, lợn rừng – thực phẩm sạch của Hà Giang bị mất đi thương hiệu bởi những dự án không “sạch”?

 

 

 

3 thoughts on “Đặc sản lợn đen, lợn rừng Hà Giang

  1. Pingback: Đặc sản thịt trâu, thịt bò khô - Nông Sản Sạch Hà Giang

  2. Pingback: MamaMia Pizza - Món ăn từ Italia trở thành đặc sản tại Hà Giang

  3. Pingback: Đặc sản cốm nếp Hà Giang - Nông Sản Sạch Hà Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *