Từ xa xưa, con gái Hà Giang nói riêng hay người phụ nữ Việt Nam nói chung khi sở hữu mái tóc đen, dài vốn sẽ được nhiều chàng trai yêu thầm, nhớ trộm. Bởi đó là đặc trưng của sự dịu dàng, thùy mị, e ấp đầy  nữ tính. Ngày nay, chúng ta ít bắt gặp người phụ nữ nào có mái tóc đen dài, bóng mượt. Lý do có thể do chị em mong muốn được thay đổi kiểu tóc, màu tóc theo sở thích và hợp thời trang hơn. Hoặc vô tình sử dụng dầu gội không đảm bảo chất lượng, lạm dụng nhiều hóa chất để làm xoăn, nhuộm tóc. Hoặc có thể do ảnh hưởng ô nhiễm môi trường, chế độ ăn uống. Hoặc do thể trạng, cơ địa, nội tiết tố của từng người … mà chất lượng mái tóc của chị ngày càng trở nên đáng lo ngại. Mái tóc của chị em ngày càng nhiều sợi xơ cứng, gãy rụng và mỏng thưa. 

“Đâu rồi mái tóc ngày xưa?

Đâu rồi e ấp, anh “cưa cẩm” nàng?

Đâu rồi mái tóc dịu dàng?

Đâu rồi thôn nữ để chàng tìm duyên?”

(Nông Sản Sạch Hà Giang)

nhung-thieu-nu-mua-xuan-ha-giang

Đây rồi những thiếu nữ mùa xuân Hà Giang

Cây bồ kết là loại cây thảo dược, mọc tự nhiên ở nhiều vùng đồi núi. Cây bồ kết có gai nên trước đây nhiều gia đình trồng để làm hàng rào. Sau do lo ngại trẻ em mải nô đùa, vô tình ngã hoặc bị gai cây bồ kết đâm phải nên dần chặt bỏ. Cây bồ kết ra hoa và cho quả bồ kết mà cổ nhân chúng ta sử dụng điều trị một số bệnh theo dân gian, trong đó dùng để đun nước gội đầu và tắm. Các nhà khoa học, y học ngày nay đã nghiên cứu các thành phần từ cây, gai, quả bồ kết và chỉ ra nhiều tác dụng có liên quan đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, do sự phát triển của khoa học công nghệ, rất nhiều sản phẩm dầu gội đầu ra đời để thay thế quả bồ kết và phá vỡ phương pháp gội đầu truyền thống của người Việt. Nhưng nếu các sản phẩm đó sử dụng quá lượng hóa chất cho phép sẽ gây nguy hại cho người dùng. Mái tóc sẽ ngày một xơ cứng, gãy rụng. Một số bệnh cũng từ đó mà phát sinh ngày càng nhiều. 

Ngay từ bây giờ, nếu dùng bồ kết để gội đầu có thể chưa thấy ngay được hiệu quả trên tóc. Bởi phải có đến 99% các bạn nữ đã và đang sử dụng các sản phẩm gội đầu sản xuất công nghiệp, mái tóc đã bị hư tổn rất nhiều. Thời gian đầu khi mới dùng bồ kết gội đầu, tóc sẽ có những phản ứng tức thì như xơ cứng, xù bung ra khiến bạn nghi ngờ. Nhưng về lâu dài, chắc chắn mái tóc của bạn sẽ thay đổi từ đó. Nhất là đối với những người đã mắc bệnh ung thu, phải điều trị hóa chất. Sử dụng bồ kết để gội đầu sẽ giảm thiểu tối đa những tác hại của hóa chất lên da đầu, từ đó sức khỏe của bạn cũng được cải thiện.

Bồ kết gội đầu túi lọc Hà Giang
Bồ kết gội đầu túi lọc Hà Giang

Nông Sản Sạch Hà Giang mong muốn đưa mọi người, mọi nhà trở lại truyền thống cội nguồn của dân tộc Việt Nam!

 /danh-muc/san-pham/thao-duoc/cao-bo-ket-goi-dau/

/san-pham/vien-ha-thu-o/

One thought on “Dùng Bồ kết gội đầu là truyền thống dân tộc Việt – Nông Sản Sạch Hà Giang

  1. Pingback: Cao bồ kết gội đầu - Nông Sản Sạch Hà Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *