Nông sản sạch là sản phẩm có được từ nguồn nông sản được trồng ở vùng đất sạch, chưa bị ô nhiễm, không bị ảnh hưởng từ những nguồn nước thải công nghiệp. 

vung-dat-nong-san-sach-ha-giang

Một trong những vùng đất sạch nguyên sơ thuộc địa bàn thành phố Hà Giang

Nông sản sạch là những sản phẩm được sản xuất từ các nông sản an toàn, không sử dụng phân hoá học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, hạn chế đến mức thấp nhất dư lượng độc tố có trong nông sản. Những nông sản đó được trồng trên vùng đất sạch, không bị ô nhiễm, không bị ảnh hưởng của nước thải, chất thải công nghiệp; không sử dụng các loại phân, nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, các loại nước đã nhiễm bẩn để tưới; không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật để kích thích tăng trưởng, cho hiệu quả năng suất cao; không sử dụng thuốc bảo quản để kéo dài thời hạn sử dụng.

Hà Giang là một tỉnh miền núi cao, trong đó thành phố Hà Giang có 3 xã vùng cao, vùng xa cơ bản còn những thôn có nhiều vùng đất hoang sơ, chưa có những nhà máy công nghiệp lớn hoạt động, thổ nhưỡng, khí hậu lại khá phù hợp cho nhiều cây nông sản phát triển một cách tự nhiên mà không cần đến sự chăm sóc của con người.

Các cây nông sản điển hình ở Hà Giang như trà shan tuyết, cây bạc hà, tre nứa để làm ra các sản phẩm là đặc sản của Hà Giang như trà shan tuyết, mật ong, măng nứa khô, đũa ăn … Các loại cây như bồ kết, sả, hương nhu, bưởi, chanh, tóc tiên, cỏ mần chầu để làm ra sản phẩm bồ kết gội đầu. Có cây trồng ăn quả cho hạt như bí ngô, cây dong riềng cho củ làm miến dong hay cho lá gói bánh chưng … Và còn rất nhiều loại cây dược liệu khác như thảo quả, hạt tiêu rừng, gừng, nghệ … để làm gia vị thức ăn hoặc làm cây chữa bệnh.

cay-tra-shan-tuyet-co-thu-ha-giang

Cây trà shan tuyết cổ thụ trên vùng đất nguyên sơ

Không những vậy, các sản phẩm nông sản sạch Hà Giang chủ yếu làm thủ công, bằng chính bàn tay của những con người bản địa cần cù, chịu khó và làm theo cách làm truyền thống, gia truyền mà ông, cha để lại.  

cach-lam-tra-shan-tuyet-truyen-thong-nong-san-sach-ha-giang

Một công đoạn làm trà shan tuyết truyền thống của người Hà Giang

uong-tra-shan-tuyet-co-thu-ha-giang-de-cam-nhan-su-tinh-tuy-cua-nui-rung-va-con-nguoi-ha-giang/

dac-san-moc-nhi-rung-nong-san-sach-ha-giang/

mien-dong-nong-san-sach-ha-giang/

One thought on “Nông sản sạch là gì? Thế nào là nông sản sạch?

  1. Pingback: Nông Sản Sạch Hà Giang đồng hành cùng Chay Thiên Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *