Nhận biết miến dong không dùng hóa chất để làm trắng. Miến dong sạch phải có màu hơi nhám đen, nhưng trong. Sợi miến khi đã nấu chín luôn có độ dai, nhưng mềm vừa phải, chứ không bị bết, bở.

Ai cũng biết, miến dong là loại thực phẩm nông sản sạch, được sản xuất từ cây dong riềng mọc khá tự nhiên ở một số vùng miền trong cả nước. Ở Hà Giang, cây dong riềng mọc tập trung nhất tại vùng đất phía Tây – huyện Hoàng Su Phì. Những năm gần đây, miến dong của Hoàng Su Phì được người tiêu dùng biết đến bởi chất lượng và phương thức sản xuất hoàn toàn thủ công.

cay-dong-nong-san-sach-ha-giang                                             Vườn cây dong của người dân địa phương Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang

Khu vực phía Tây tỉnh Hà Giang có đặc điểm khí hậu và thời tiết khác, thường có nhiều ngày nắng nóng trong năm. Do đó khá thuận lợi và phù hợp cho việc sản xuất miến dong. Số lượng miến đạt chất lượng phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết của khu vực Hà Giang. Để làm miến dong đạt theo tiêu chuẩn Nông Sản Sạch Hà Giang thì khâu chuẩn bị cần phải chu đáo, đầy đủ. Khi chuẩn bị làm bột dong, phải sắp sẵn trước các xô và chậu nhựa lớn ở khu vực lấy nước. Khoắng đều bột củ dong ngâm từ ngày hôm trước, gạn lọc qua vải mỏng vào các xô, chậu cao thành rồi để lắng, nhằm tách sạn và làm sạch nhựa dong. Quá trình này được thực hiện lặp lại nhiều lần cho đến khi bột sạch, đạt tiêu chuẩn để làm công đoạn tiếp theo – công đoạn sản xuất miến.

san-xuat-mien-dong-nong-san-ha-giang                                                Một đoạn trong quy trình sản xuất miến dong Hoàng Su Phì

Để sản xuất miến dong, phải đun sôi nước, vừa đổ từ từ vào bột đã được làm sạch, vừa phải đánh thật đều tay cho tới khi bột chín, ngả sang màu vàng đục. Đây là công đoạn quyết định độ dẻo, dai của miến. Miến dong Nông Sản Sạch Hà Giang cũng là thực phẩm không thể thiếu trong sổ tay nội trợ của các chị em.

2 thoughts on “Đặc sản Miến dong Hoàng Su Phì – Nông Sản Sạch Hà Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *