Thảo quả – một loại gia vị đặc biệt được sử dụng rất nhiều trong chế biến nhiều món ăn ngon của người Việt.

Bạn đã từng một lần trong đời cắn phải loại quả và lập tức phải nhè ra khỏi miệng bởi vị hơi đắng và mùi thơm nhưng hơi gắt của hạt bên trong một loại quả có bề mặt sần sùi màu nâu đất?

Đó chính là thảo quả – một loại gia vị đặc biệt được sử dụng rất nhiều trong chế biến nhiều món ăn ngon.

Trên thế giới có các loại thảo quả, tuy vỏ bề ngoài sần sùi, nhăn nheo nhưng có loại thảo quả xanh, đen hoặc nâu; khi bóc bỏ lớp vỏ ra đều là một túm những hạt màu đen nhỏ bên trong. Và họ cũng thường sử dụng rất nhiều thảo quả làm gia vị trong các món ăn của họ. Nhưng ở Việt Nam hiện chỉ có loại thảo quả đen, nâu.

Tuy nhiên, nếu bạn đã từng là người được thưởng thức các loại thảo quả, có thể bạn sẽ biết sự khác biệt của từng loại thảo quả xanh hoặc đen, nâu. Ở các nước, thảo quả xanh được sử dụng cho hầu hết các món ăn, lể cả là món ăn ngọt hay mặn, bởi nó có hương vị tươi, mùi thơm nhẹ;  còn thảo quả đen, nâu có hương vị hơi gắt, cảm giác lẫn mùi khói của bếp củi và có thể dùng được cả vỏ để làm các món ăn ngon.

Ngoài việc là một loại gia vị đặc biệt, thảo quả là một loại dược liệu quý ở Việt Nam, có nhiều tác dụng nên được giới y học cổ truyền nghiên cứu sử dụng chế biến làm thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh trong đông y, như: giải độc, tiêu đờm, làm ấm cơ thể, kích thích ăn uống …

One thought on “Lợi ích của loại gia vị có tên Thảo quả

  1. Pingback: Mầm thảo quả muối Hà Giang - Gia vị đặc biệt của núi rừng! - Nông Sản Sạch Hà Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *