Nước trà sạch sau khi đã được tráng, rót ra chén, cốc là nước có màu vàng ánh xanh, vàng chanh trong suốt, không hề có vẩn đục, cặn hay chuyển màu, kể cả khi nước trà đã nguội nước trà sạch phải vẫn trong veo, uống ảm giác chát nhẹ và thanh nơi đầu lưỡi nhưng ngọt nơi cuống lưỡi. 

Nếu bạn là người “nghiện” trà, hãy đọc nhanh những thông tin dưới để có sự phân biệt cơ bản về trà sạch nhé!
1- Ngay khi biết nguồn gốc của trà:
Trà shan tuyết cổ thụ là cây trà lâu năm chỉ có ở vùng núi phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng và độ cao trên 1.000m so với mực nước biển do người dân bản địa (chủ yếu là người dân tộc Dao mới có tập tục, thói quen sinh sống ở đó) trồng, quản lý và khai thác từ đời này qua đời khác. Vùng trà thường cách biệt, xa, ít phát triển so với khu vực trung tâm; cây trà cao, to trên vùng núi cao và sâu ít người qua lại; điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tốt do đó không cần chăm sóc và tác động nào như vùng trà thấp mà chỉ cần việc thu hái được thường xuyên để búp trà ngày càng phát triển tốt; người dân vùng trà không dùng bất kỳ kỹ thuật nào để tác động đến sự phát triển của cây trà … Đó chính là Trà sạch!


2- Ngay lúc bắt đầu pha trà:
– Cho một lượng trà vừa đủ vào ấm, dùng nước đun sôi, đổ ngập phần trà trong ấm, lắc qua lắc lại trong vòng 10″ rồi chắt bỏ – Nước trà tráng đó để lọc bỏ trà vụn, bụi, tạp chất và làm sạch trà – Nước chắt bỏ đi cơ bản vẫn là nước trong, chưa chuyển màu thì đó là Trà sạch. Bạn quan sát thấy, nếu trong vài giây mà nước tráng chuyển màu xanh đục thì trong trà nhất định có tạp chất do người trồng trà, người kinh doanh trà vì mục tiêu lợi nhuận mà đã sử dụng chất phụ gia vô cùng có hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.
– Nước trà dùng uống sau khi đã được tráng, rót ra chén, cốc là nước có màu vàng ánh xanh, vàng chanh trong suốt, không hề có vẩn đục, cặn hay chuyển màu kể cả khi nước trà đã nguội (nếu có chuyển màu thì phải sai một thời gian dài hoặc có thể phụ thuộc vào kỹ thuật của người pha trà) .
2- Ngay khi uống trà:
Như đã nói ở phần trên, nước trà sạch sẽ trong veo, uống ảm giác chát nhẹ và thanh nơi đầu lưỡi nhưng ngọt nơi cuống lưỡi. Điều này dễ cảm nhận nhất nếu bạn uống trà shan tuyết cổ thụ; tuy nhiên, độ chát – ngọt của trà shan tuyết cổ thụ phụ thuộc vào việc bạn dùng trà một tôm một lá hay một tôm hai lá nhé.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại trà, mong bạn hãy là người thưởng thức trà thông thái để tinh thần thêm khoan khoái và bảo vệ cho sức khỏe của mình và mọi người.

2 thoughts on “Cách nhận biết Trà sạch shan tuyết cổ thụ Hà Giang

  1. Pingback: Những sản phẩm từ trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang - Nông Sản Sạch Hà Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *