Tại sao gọi là Trà shan tuyết cổ thụ? Shan theo âm hán có nghĩa là Núi. Chỉ có trà trên núi cao, có tuổi đời lâu năm mới có tuyết, màu trắng trên cánh trà, bởi những búp trà quanh năm được “ngậm tuyết sương”.

Trà shan tuyết cổ thụ là loại cây trà chỉ sinh trưởng và phát triển trên vùng núi có độ cao trung bình từ hơn 1.000m trở lên so với mực nước biển. Trà shan tuyết cổ thụ có tại Nông Sản Sạch Hà Giang là loại trà của ba thôn vùng cao Nà Thác, Khuổi My và Lùng Vài thuộc xã Phương Độ, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Ba thôn này có độ cao từ 1.200 đến 1.500m, quanh năm mây mù bao phủ. Điều kiện khí hậu thổ nhưỡng ở đây khá khác biệt, có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn so với khu vực vùng thấp và trung tâm thành phố. Trà shan tuyết sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất cứ một loại chất kích thích tăng trưởng, hóa chất hay phân bón nào.

tra-shan-tuyet-co-thu-nong-san-sach-ha-giang                               Theo chân người dân địa phương lên vùng trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang

Chính bởi điều kiện sống khắc nghiệt đó đã tạo cho trà shan tuyết cổ thụ có mùi hương mộc mạc, vị chát nhẹ, nhưng ngọt hậu đậm đà đến khó quên. Trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang là loại trà mộc, chỉ có hương thơm thoang thoảng, không thơm dậy mùi như một số sản phẩm cùng tên. Đây cũng chính là điểm khác biệt rõ ràng nhất của Trà shan tuyết cổ thụ có tại Nông Sản Sạch Hà Giang.

Nuoc-tra-shan-tuyet-co-thu-nong-san-sach-ha-giang         Nước trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang có màu vàng chanh, giống như màu của mật ong bạc hà Hà Giang

Sau cùng, có thể có nhiều sản phẩm cùng tên, nhưng mỗi các sản phẩm sẽ có hương vị đặc trưng riêng của từng vùng miền. Tùy vào sở thích và cách cảm nhận của mỗi người sẽ có sự lựa chọn riêng cho mình. Nhưng trên tất cả, dù là trà shan tuyết cổ thụ của Nông Sản Sạch Hà Giang hay trà có tên gọi khác đều vẫn sẽ là những đặc sản dân tộc mà người Việt nào cũng rất đỗi tự hào.

dac-san-mat-ong-bac-ha-nong-san-sach-ha-giang/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *