Để nhận biết măng nứa khô là thực phẩm sạch, không có hóa chất, chỉ cần mở túi đựng sẽ nhận thấy ngay mùi thơm tự nhiên của măng. Măng nứa khô, dù phơi khi có nắng to cũng không có màu vàng bắt mắt. Khi khô hẳn măng nứa thường có phấn trắng. Chỉ đóng túi nilon kín sau khi măng phơi đã thật khô.

mang-nua-nong-san-sach-ha-giang
Màu măng nứa khô chỉ phơi nắng sẽ không có màu vàng bắt mắt

Hà Giang là một tỉnh miền núi có 3/4 diện tích là núi đá vôi xen lẫn vùng đất đồi, thấp. Do nằm ở vùng nhiệt đới, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều nên có rất nhiều hệ thực vật là nông sản sạch được phát triển rất tự nhiên. Cây nứa là một trong số nông sản sạch phát triển nhanh và nhiều nhất ở huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Măng nứa được thu hái từ các mầm chồi non của cây nứa và trở thành một sản phẩm nông sản sạch của Hà Giang. Măng nứa tươi của Nông Sản Sạch Hà Giang được đem về luộc qua một nước, lọc bỏ những phần thân, lá già không sử dụng được. Sau đó tẽ đôi, xẻ miếng, phơi nắng để cho khô tự nhiên và đóng túi kín.

choi-mang-nua-nong-san-sach-ha-giang

     Măng nứa tươi – Mầm chồi non của cây nứa có ở Hà Giang

Măng nứa tươi hay khô đều có thể kết hợp chế biến được với nhiều loại thực phẩm sạch khác. Lấy xương sườn hay móng giò lợn hầm với măng nứa tươi hoặc khô làm canh. Có thể lấy măng nứa tươi kết hợp với thịt băm trộn trứng gà cùng ít gia vị để làm món măng cuốn. Hay chỉ cần tước măng tươi xào làm món rau bổ sung chất xơ. Măng khô tước nhỏ, làm chín cũng có thể kết hợp với lòng mề gà hoặc thịt lợn vai thái chỉ đã luộc chín, trộn đều với ít lạc rang giã nhỏ để trở thành món nộm ăn lạ miệng… Măng nứa, sản phẩm đặc sản Nông Sản Sạch Hà Giang đã được nhiều người trong cả nước biết đến. Canh măng nứa Hà Giang luôn là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm ngày tết cổ truyền dân tộc Việt Nam.

One thought on “Đặc sản Măng nứa – Nông Sản Sạch Hà Giang

  1. Pingback: Đặc sản ớt gió Hà Giang - Nông Sản Sạch Hà Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *