Nguồn gốc của lạp xưởng?

Lạp xưởng (lạp xườn) là một món ăn có xuất xứ nguồn gốc từ Trung Quốc. Vậy mà không biết từ khi nào lại có trong danh mục ẩm thực, bữa ăn của nhiều gia đình. Ở Hà Giang, ban đầu lạp xường chỉ có vào dịp Tết, trong mỗi ngôi nhà của những người bà con dân tộc vùng cao. Nhưng nay trở nên có thường xuyên hơn bởi là một trong những món ăn ngon của nhiều gia đình người Việt. Giờ đây, đặc sản lạp xưởng Hà Giang luôn có trên mâm cơm của mọi gia đình trong và ngoài nước.

Lạp xưởng Hà Giang như thế nào?

Ở mỗi vùng miền đều có cách chế biến và mang hương vị đặc trưng, bản sắc riêng. Tuy là sản phẩm khá dễ làm nhưng đặc sản lạp xưởng Hà Giang do Nông Sản Sạch Hà Giang cung cấp hoàn toàn làm bằng phương pháp thủ công. Cách chế biến có bí quyết gia truyền nên Gia Vị, hương vị cũng không giống như của các địa phương khác. Có thể hiểu nôm na là được chế biến theo khẩu vị bản sắc của địa phương.

Cách chọn thịt và lòng để làm nên đặc sản lạp xưởng Hà Giang

Do làm thủ công nên công đoạn chế biến thường rất cầu kỳ. Yêu cầu đầu tiên là phải chọn được nguyên liệu thật tươi ngon để làm lạp xưởng. Thịt và lòng phải là phải chọn lấy từ những con lợn đen ngon. Miếng thịt thái nhỏ vừa và mỏng đều, có cả nạc lẫn mỡ; lòng non được làm sạch, khô và giữ được độ dai để khi nhồi thịt không bị nứt, vỡ.

Cách làm cụ thể

Chuẩn bị các loại gia vị chính gồm: Hạt dổi, hạt mác khén (hạt tiêu rừng), rượu, chanh, đường, muối, nước mắm. Tỷ lệ vừa phải, đủ với số lượng. Thịt lợn đen sau khi được thái đem ướp kỹ với nước của các loại gia vị để một thời gian nhất định. Thịt sau khi đã ngấm gia vị được nhồi đều vào lòng lợn, không nhồi chặt quá, cũng không lỏng quá. Lấy dây lạt thắt từng đoạn khoảng 17 cm đến 23 cm tùy theo thói quen. Sau cùng đem treo, gác qua bếp để hong khô. Lạp xường được hong tự nhiên trên bếp được đốt bằng củi và cây mía đường. Lạp xường vừa ngấm gia vị, vừa khô dần nhờ khói của bếp củi và cây mía đường đó. 

Sử dụng lạp xưởng trong bữa ăn như thế nào ngon nhất?

Đặc sản Lạp Xường Hà Giang được sử dụng khác linh hoạt, tùy theo sở thích của mỗi gia đình. Trước khi sử dụng cần phải rửa thật kỹ bằng nước sôi, rửa lại bằng nước lã cho đến khi không còn cảm giác của khói bếp. Sau đó sử dụng theo các cách sau:

Cách 1:

Để nguyên chiếc hấp cách thủy cho mềm, rồi thái từng miếng lát nhỏ. Khi ăn có thể chấm thêm với nước mắm

Cách 2:

Thái lát từng miếng nhỏ, xào với tỏi cây. Có thể cho thêm nước mắm

Cách 3:

Để nguyên chiếc, nướng lại trên than củi hoặc lò nướng rồi thái lát từng miếng nhỏ.

Nếu bạn đã từng sử dụng sản phẩm này nhưng chưa phải là sản phẩm do Nông Sản Sạch Hà Giang cung cấp, hãy thử lần đầu với ăn món ăn này theo cách chế biến và thưởng thức hương vị riêng có của sản phẩm để hy vọng sẽ có nhiều lần sử dụng tiếp theo.

One thought on “Lạp xường Hà Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *