Bí nếp đỏ Hà Giang

Bí nếp đỏ Hà Giang là giống bí được trồng thay thế giống bí ngô trước đó. Ưu điểm của giống bí này là rất ít ruột. Tỷ lệ thịt chiếm đa số, hạt chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong phần ruột quả bí. Bí được trồng phổ biến ở các huyện vùng cao núi đá, đất khô và khí hậu nóng ẩm.

Đặc điểm

Vỏ quả bí cứng để bảo vệ phần thịt bên trong, do đó quả bí để được rất lâ mà không bị thối, hỏng. Khi già quả vỏ có màu xanh hoặc màu vàng. Được gọi là bí nếp bởi khi nấu chín, bí rất dẻo và thơm. Dưới lớp vỏ cứng là phần thịt của quả bí, có màu vàng nghệ (có thể gọi là đỏ), rất chắc thịt.

Hạt bí nếp đỏ là gì?

Hạt bí nếp đỏ là phần ruột bên trong quả bí nếp đỏ. Loại bí nếp này được người dân Hà Giang trồng và trở thành một loại thực phẩm rất phổ biến. Chất dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất có từ ngay trong quả bí.

Dinh dưỡng và tác dụng của hạt bí nếp đỏ

Hạt bí nếp đỏ là loại hạt đứng đầu trong danh sách các loại hạt giàu vitamin và khoáng chất. Là một loại thực phẩm lành mạnh, với nhiều lợi ích liên quan đến sức khỏe. Loại hạt này chứa một lượng chất xơ nhất định để thúc đẩy hoạt động đường ruột và hệ tiêu hóa rất hiệu quả. Hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu chất chống oxy hóa, có khả năng giúp giảm đau thắt ngực. Dùng hạt bí nếp đỏ thường xuyên còn có tác dụng giảm huyết áp, ngăn ngừa ung thư.

Tuy nhiên, thực tế ngày nay, chúng ta lại thường rất ít khi sử dụng. Hạt bí nếp đỏ thường chỉ xuất hiện vào dịp Tết cổ truyền, lễ hỏi, cưới hoặc quán cà phê …

 

Cách làm sạch và bảo quản hạt 

Hạt được chọn lấy từ những quả bí nếp còn dùng để ăn. Chọn những hạt mẩy đều bằng cách cho vào chậu nước, gạt bỏ đi những hạt nổi, chỉ giữ lại hạt chìm. Vo sạch bằng nước, vớt ra rổ cho ráo và đem phơi dưới nắng cho đến khi thật khô. Nếu được nắng vỏ hạt rất trắng. Hạt bí khô chỉ cần cất trong bao, túi dứa để nơi thật khô ráo, tránh ẩm ướt. Không nên để trong túi nilon vì rất dễ bị hấp hơi, gây mốc và hỏng hạt.

Cảnh báo nguy cơ

Nguy cơ dễ xảy ra ngay từ khâu chọn mua quả bí không đúng loại nông sản sạch. Hạt bí nếu để quá lâu ngày, lại không được bảo quản tốt dễ bị vi khuẩn có hại xâm nhập gây thối, hỏng hạt. Nếu ăn phải loại hạt đã bị mốc sẽ gây nên một số nguy cơ:

  • Nhẹ thì đầy hơi, chướng bụng
  • Nặng hơn có thể bị tiêu chảy kéo dài dẫn đến suy gan, thận … 

Do đó, nên cân nhắc lựa chọn loại hạt bí có nguồn gốc, an toàn để bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Một số khuyến cáo khi chọn mua và sử dụng hạt bí

Đối với hạt bí sống: Nên chọn mua những hạt mẩy đều. Vỏ hạt dày, sáng, có màu trắng ngà hoặc trắng đục. Tuyệt đối không mua loại hạt quá trắng, có thể do đã được dùng thuốc tẩy để làm sạch.

Đối với hạt bí đã rang chín: Hạt bí đã được rang sẵn mua về phải được buộc, bọc kín trong túi nilon hoặc đựng trong hộp kín để ở nơi khô ráo. Không nên bảo quản trong tủ lạnh. Trong quá trình sử dụng, nếu hạt bí bị ỉu, có thể cho lên chảo nóng rang nhanh tay, chờ thật nguội mới cho vào hộp có nắp đóng để bảo quản. Nếu thấy tình trạng vỏ hạt đổi màu, rất có thể đã bị mốc, hỏng thì tuyệt đối không nên sử dụng tiếp để tránh nguy cơ nhiễm độc.  

Khuyến cáo: Những lưu ý khi chọn mua các loại hạt để dùng trong ngày Tết cổ truyền. Tuyệt đối không nên mua các loại hạt có màu sắc bóng đẹp vì rất có thể các loại hạt đó đã bị nhuộm màu bằng phẩm công nghiệp

Liên hệ tư vấn số/zalo: O8 56 89 86 66 hoặc O8 69 36 93 66 hoặc Kết Nối Nông Sản Sạch Hà Giang

One thought on “Bí nếp đỏ Hà Giang và tác dụng của hạt bí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *