Rượu men lá là rượu gì?

Rượu Men Lá Hà Giang gồm: Rượu ngô men lá, rượu gạo men lá, rượu tam giác mạch men lá, rượu nho rừng men lá, rượu ổi đào men lá … Đầu tiên nói về các nguyên liệu để làm nên những loại rượu đó.

– Thứ nhất phải nói đến quả men lá để ủ làm rượu. Tại sao lại gọi là men lá? Các bạn cùng tìm hiểu ở các bài viết trong mục Tin Tức này nhé!

Quả men lá là loại men làm bằng lá, thân, rễ của rất nhiều loại cây thảo dược có ở Hà Giang. Đem chúng nấu cùng với gạo, hạt kê. Đến khi chín nhuyễn mềm, đem nghiền nặn thành từng nắm (quả men) rồi hong khô. Tùy từng loại cây mà chỉ lấy lá, thân hoặc rễ hoặc chỉ đun lấy nước để dùng.

– Thứ hai là ngô, gạo, tam giác mạch. Những loại hạt này hoàn toàn được trồng và thu hoạch tại Hà Giang. Hạt tam giác mạch có theo mùa, số lượng thì hạn chế nên sản lượng rượu trong năm ít. Lượng rượu được chưng cất ra từ hạt tam giác mạch cũng rất ít nên giá rượu tam giác mạch rất cao.

– Thứ ba là các loại hoa quả nho rừng, ổi đào … cũng là những trái quả mọc hoang, tự nhiên. Điểm hạn chế là khi quả chín thường không đồng loạt, chỉ 1 mùa trong năm. Do đó, muốn vận chuyển quả tươi đi xa, số lượng lớn cùng lúc là điều không thể thực hiện.

Rượu men lá Hà Giang chưng cất (nấu) như thế nào?

Các nguyên liệu (Ngô, gạo, tam giác mạch) được đồ chín. Đem nguyên liệu đã đồ chín đó rải đều lên mẹt hoặc tấm bạt chuyên dùng. Quả men lá lúc này lại đem giã tơi thành bột. Đem bột đó rắc thật đều lên nguyên liệu đã được rải đó. Sau đó ủ kín lại. Thời gian ủ tùy theo từng loại ngô, gạo hay tam giác mạch.

Sau một thời gian ủ nhất định đem ra chưng cất (nấu) theo phương pháp truyền thống. Rượu men lá chưng cất xong được khử độc tố qua hệ thống máy lọc. Sau đó đổ vào chum sành, ủ hầm cát có chứa nước. Chỉ đến khi rượu ủ được ít nhất 6 tháng Nông Sản Sạch Hà Giang mới đưa ra thị trường.

Rượu men lá có hại hay có lợi đối với sức khỏe con người?

– Thứ nhất, bất kỳ loại rượu nào nếu một người dùng quá nhiều trong một lần hoặc thường xuyên, lâu dài thì sẽ gây Tác Hại

– Thứ hai, rượu men lá Hà Giang được ủ bằng loại men đặc biệt, gia truyền bằng nhiều loại thảo dược nên có tác dụng tích cực. Hiện nay trên thị trường Hà Giang có nhiều nguồn rượu giống tên gọi. Nhưng chắc chắn sẽ không có đúng loại men lá của dòng họ người bản địa.

Rượu được chưng cất ra từ đó có hương thơm và vị thuốc của chính cây thảo dược. Do vậy uống rượu men lá Hà Giang sẽ không gây đau đầu. Và chắc chắn khi sử dụng vừa đủ, đúng cách sẽ là rất tốt cho sức khỏe.

Đặc điểm của rượu men lá Hà Giang

– Rượu có mùi thơm, mát. Vị rượu ngọt tự nhiên từ lá, cỏ, rễ của các loại thảo mộc dược

– Rượu đã được khử độc tố qua hệ thống máy lọc nên rượu trong như nước suối

– Rượu đặc biệt không gây đau đầu, không có cảm giác bị khát nước sau khi uống

Từ những lợi ích đó mà rượu của chúng tôi luôn được đánh giá tốt và được ưa dùng hơn các loại rượu khác.

Cách tự bảo quản, lưu, cất  trữ rượu men lá

Đối với rượu mới chưng cất, cần lưu ý bảo quản như sau:

– Kiểm tra chất lượng rượu men lá theo sự khác biệt đã nêu trên;

– Đổ rượu vào chum sành, đặt một lớp lá chuối trước khi nắp chum.

– Để chum rượu vào bể cát có nước (nếu có điều kiện) hoặc để chum ở nơi ít tiếp xúc ánh sáng. Rượu men lá càng để lâu sẽ càng ngon và lên hương thơm tự nhiên.

Liên hệ tư vấn, đặt hàng qua số/zalo: O8 56 89 86 66 hoặc O8 69 36 93 66

Vận chuyển qua các hệ thống chuyển phát nhanh toàn quốc uy tín, an toàn, chất lượng và thái độ phục vụ tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *