Bánh chưng gù hay gọi là bánh gù là một trong số sản phẩm độc đáo của người dân tộc Tày ở Hà Giang. Trước đây, chỉ vào dịp tết nguyên đán mới có bánh chưng để ăn. Bánh chưng không thể thiếu trong mỗi gia đình vào dịp này. Ngày nay, chúng ta đã có thể thưởng thức bánh chưng quanh năm. Bánh chưng gù Hà Giang trở thành đặc sản đi khắp vùng miền.

Đặc điểm của bánh gù:

Bánh gù Hà Giang có kích thước khác với bánh vuông hay bánh dài. Trọng lượng bánh khoảng từ 450gr – 500gr nên vừa đủ ăn, không bị để dư, thừa. Vì bánh có hình dáng gọn nên dễ mang theo. Lại có hương vị đặc trưng, vừa thơm, dẻo nên rất dễ ăn.

Ý nghĩa của bánh gù:

Bánh gù thực sự là sự sáng tạo của người dân tộc người Tày. Bởi cuộc sống sinh hoạt, canh tác trước đây của họ rất khó khăn, thiếu thốn. Vì thế đã buộc họ phải tìm cách thích ứng, phù hợp với điều kiện tự nhiên. Bởi thế, hình dạng của bánh chưng gù như tượng trưng hình thể của người phụ nữ dân tộc Tày cần cù, chăm chỉ. Khi nhìn như họ đang cúi xuống cấy lúa dưới ruộng. Đôi khi lại như mang hình dáng người đeo gùi trên lưng đi hái bắp, cây trái.

Nguyên liệu để làm bánh gù

Bánh chưng gù chỉ được gói với một lớp lá dong bánh tẻ bằng gạo nếp dẻo, ngâm xanh nhờ nước lá giềng; nhân bánh là đậu xanh đồ chín và thịt ba chỉ không quá mỡ ướp tỷ lệ muối, hạt tiêu vừa đủ. Bánh chín không cần ép, nén nhưng rất mềm mà không hề bị lại gạo, nhờ đó việc bóc bánh rất dễ dàng và không hề bị dính tay.

Kết nối Nông Sản Sạch Hà Giang đã trở thành thương hiệu quen thuộc với khách hàng. Khi quyết định kết nối, đưa sản phẩm bánh chưng gù Hà Giang ra thị trường  là sự cố gắng lớn của Nông Sản Sạch Hà Giang. Bằng sự quyết tâm, lựa chọn sự khác biệt của mình với các sản phẩm bánh cùng loại nên đã đạt được thành công lớn.

☎ 086 9369 366 – 085 6898 666

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *