Hà thủ ô là gì?

Hà thủ ô là một vị thuốc nam. Đã từ lâu được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền và đạt được kết quả hữu hiệu nhất định.

Củ hà thủ ô đỏ Hà Giang

Đặc điểm

Cây hà thủ ô là loại cây dây leo, dạng xoắn. Loại cây này trước đây chủ yếu mọc rất tự nhiên, ở ngay chân tường rào, đất ẩm. Cây hay mọc ở nơi chỉ cần có bóng cây khác che mát hoặc nơi rừng sâu, rậm rạp.

Mua hàng qua mạng với Kết nối Nông Sản Sạch Hà Giang
Củ hà thủ ô đỏ Hà Giang

Phân bố

Cây hà thủ ô còn khá nhiều ở một số vùng rừng núi sâu Hà Giang. Chỉ có người dân bản địa mới đến khai thác được. Hà thủ ô một trong số sản phẩm do nông sản sạch Hà Giang cung cấp.

Trước những công dụng được nhiều người biết đến, giờ đây cây hà thủ đô được trồng đại trà thành vườn thuốc nam.

Tên gọi Hà thủ ô có từ bao giờ?

Cho đến nay, nhiều người đều chỉ biết đến hà thủ ô như là một vị thuốc quý. Vị thuốc này đã được sử dụng từ rất lâu trong các toa thuốc y học cổ truyền. Hà thủ ô chủ trị cho những người có chứng bạc tóc sớm. Còn tên gọi hà thủ ô thì rất ít người biết đến. Bài viết này có thêm thông tin cho những ai đang tìm hiểu về tên gọi đó.

Câu chuyện này là do một người đàn ông có tên là Lý An Kỳ. Ông là người ở huyện Nam Hà, Thuận Châu, Trung Quốc viết lại.

Theo câu chuyện của ông thì người bạn thân của ông tên là Thủ Ô chính là người đã từng được sử dụng vị thuốc này và đã thọ trên 100 tuổi (Có tài liệu ghi lại Thủ Ô thọ tới 160 tuổi). Khi kế câu chuyện này, Thủ Ô cũng đã rất cao tuổi.

Điền Nhi là ai?

Ông Thủ ô kể lại rằng: Khi còn nhỏ ông là một thiếu niên được cha mẹ đặt tên là Điền Nhi. Cho đến khi trưởng thành rồi mà sức khỏe, thể lực rất yếu ớt. Nước da lúc nào cũng xanh tái, cơ thể gầy guộc, tóc thì bạc từ rất sớm. Ngay cả khi qua tuổi trưởng thành, đã 58 tuổi, nhưng vẫn không hề có tư tưởng yêu đương, lập gia đình. Điền Nhi chỉ có một thú vui duy nhất là học và chơi đạo thuật.

Ngày ngày, ngoài việc đi ngao du khắp chốn. Điền Nhi thường chỉ lên núi với các thầy để học đạo hay vãn cảnh thiên nhiên.

Một ngày nọ, mải vui với bạn bè, Điền Nhi đã uống rượu đến say. Điền Nhi nằm nghỉ một mình bên bờ suối, nơi chốn thăm thẳm rừng sâu. Đang lúc đắm chìm với nhiều suy nghĩ mông lung, Điền Nhi bỗng phát hiện thấy hai thân cây, dây leo. Lần theo từ gốc thì thấy cây không cách xa nhau là mấy. Cành lá của hai thân thì có đoạn rời, có đoạn quấn lấy nhau xoắn xít. Điền Nhi đánh dấu lại vị trí để hôm sau quay lại và đào lấy rễ cây này.

Ban đầu Điền Nhi thấy củ có màu sắc đỏ. Nếm thử thì thấy có vị hơi chát. Điền Nhi đem về hỏi một người tuổi bậc cha chú. Người đó nói, biết đâu đây là vị thuốc “Trời cho” hãy tìm cách mà dùng thử xem sao!

Chế biến và dùng thử

Nghe vậy bậc cao niên nói vậy, Điền Nhi liền đem củ đó về chế biến, tán thành bột và dùng thử.

Để dễ dùng, ông đã đem ngâm nó với một ít rượu. Hàng ngày đem ra nhâm nhi, uống thử. Dùng sau một thời gian, Điền Nhi thấy trong người khác khác. Tư tưởng nảy sinh ham muốn và nghĩ đến chuyện yêu đương, lấy vợ. Từ đó, Điền Nhi uống thường xuyên và dần tăng thêm liều dùng. Một năm sau, Điền Nhi trở nên khỏe mạnh, da dẻ hồng hào, tóc đỡ phần bạc, dáng vẻ trẻ trung hơn người.

Điền Tú là ai?

Điền Nhi quyết định lập gia đình sau đó. Ông đã sinh được mấy người con trai, trong đó có con trai đặt tên Điền Tú. Điền Tú có những sở thích, đam mê giống cha Điền Nhi. Nên hai cha con ông Điền Nhi – Điền Tú là người tiếp tục duy trì sử dụng loại bột do mình tự tay chế biến. Hai nguời này đều sống rất thọ.

Thủ Ô là ai?

Thủ Ô là cháu nội của Điền Nhi (là đời thứ 3). Điền Tú sau khi sinh con, ông cũng đặt tên cho một trong số con trai của mình là Thủ Ô. Chính là nơi Điền Tú được sinh ra. Đời thứ ba của Điền Nhi là Thủ Ô cũng vẫn tiếp tục sử dụng vị thuốc này như cha và ông nội mình.

Ông Thủ Ô lấy vợ ở Hà Nam và cũng sinh được mấy người con trai. Họ đều sống thọ trên 100 tuổi.

Như vây, cả ba đời: Điền Nhi – Điền Tú – Thủ Ô đều là những người đã trực tiếp dùng vị thuốc này. Và kết quả có được thật kỳ diệu. Đời nào cũng nhiều con trai và sống khỏe, trường thọ. Từ đó, Thủ Ô quyết định đặt tên vị thuốc quý đó là Hà thủ ô.

Ý nghĩ của tên gọi Hà thủ ô

Ý nghĩa tên của vị thuốc này một phần mang chính tên của người dùng thuốc. Một phần được gắn liền với tên địa danh nơi cha con ông đã sinh ra và nơi Thủ Ô sinh sống.

Tên gọi hà thủ ô vẫn tồn tại cho đến tận bây giờ. Vị thuốc hà thủ ô vẫn là vị thuốc đầu bảng về điều trị chứng tóc bạc sớm và đường máu. Y học cổ truyền và y học hiện đại đều đã có nhiều nghiên cứu cho kết quả tốt.

Thực trạng có liên quan

Hiện nay, nhiều nam, nữ  thanh niên tuổi còn trẻ nhưng tóc đã bạc rất nhiều. Có rất nhiều nguyên nhân liên quan ảnh hưởng sức khỏe, vẻ đẹp con người trong xã hội hiện đại. Nguyên nhân chủ yếu là do các tác động của ô nhiễm môi trường. Một phần nữa là do nguồn thực phẩm được nuôi, trồng để chế biến thành thức ăn hàng đưa vào cơ thể …

Khuyến cáo

Theo y học hiện đại, phải kiểm tra đường huyết trước khi quyết định sử dụng sản phẩm hà thủ ô. Việc kiểm tra đó là để loại trừ những lý bệnh không phù hợp với việc sử dụng hà thủ ô.

Hà thủ ô đỏ Hà Giang
Đóng hộp viên hà thủ ô đỏ Hà Giang

2 thoughts on “Truyền thuyết tên gọi vị thuốc Hà thủ ô

  1. Pingback: hà thủ ô là gì (nghĩa) - hieuthem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *