Tam thất viên mật ong Hà Giang – Một loại dược liệu quý, có vị đắng ngọt, tính ấm, có nhiều tác dụng như: hoạt huyết, bổ huyết, cầm máu, tiêu u ..

Hà Giang là tỉnh miền núi giáp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc – một thủ phủ của tam thất bắc. Tam thất bắc đã từ rất lâu được coi là một loại dược liệu quý, bởi tam thất có vị đắng ngọt, tính ấm vào các kinh can, thận có rất nhiều tác dụng như hoạt huyết, bổ huyết, cầm máu, tiêu u nên được sử dụng trong nhiều toa thuốc của người Trung Quốc.  

Nhiều năm trước, người Việt Nam chúng ta thường dùng củ tam thất bắc khô theo kiểu truyền thống: ngâm, rửa, thái lát, hấp cách thủy với gà, tim lợn, óc lợn, thịt nạc … để bồi bổ cơ thể, nhất là đối với người mới ốm dậy hay phụ nữ mới sinh con; hoặc thái lát, nhằn nát để đắp cầm máu mỗi khi bị đứt, chảy máu tay, chân …

Những năm gần đây, công dụng của tam thất bắc được biết đến ngày một nhiều hơn, như: tăng lực, tăng sức đề kháng, điều hòa miễn dịch. Trong tam thất có thành phần có tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể khi bị thiếu ôxy. Trong trường hợp chảy máu do chấn thương (kể cả nội tạng), tiêu máu ứ do phẫu thuật, va dập gây bầm tím phần mềm, bột tam thất bắc giúp cầm máu nhanh các vết thương. Ngoài ra, còn có tác dụng giảm sinh khối u, làm giảm tốc độ phát triển u, hạn chế sự di căn của tế bào ung thư, kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư. 

Một trong những công đoạn sản xuất tam thất viên mật ong Hà Giang

Qua nghiên cứu thổ nhưỡng, khí hậu ở một số huyện vùng cao, Hà Giang đã chọn giống cây tam thất và trồng thí điểm, đến nay đã có kết quả nhất định. Hoa và củ tam thất tươi là sản phẩm nông sản sạch của Hà Giang đã xuất hiện trên thị trường. Tuy số lượng và chất lượng chưa thực sự đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng nhưng trong tương lai không xa, tam thất bắc sẽ trở thành một trong những đặc sản thế mạnh của Hà Giang.

 https://dacsan-hagiang.com/tam-that-duoc-lieu-quy-tai-ha-giang/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *