Trong dân gian, hoa đu đủ đực được biết đến như một thảo dược. Nó được dùng để điều trị một số bệnh thường gặp, cả hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Tuy nhiên, nếu ngâm nó với Mật Ong Bạc Hà Hà Giang thì điều trị hô hấp rất hiệu quả. Quan trọng là bạn có biết chọn đúng loại hoa đu đủ đực hay không? Dưới đây là một số cách nhận biết đơn giản nhất cho bạn.

Một là, từ lúc cây còn non. Rễ cây đực sẽ mọc thẳng, kiểu dễ cọc. Còn cây đu đủ cái mọc kiểu rễ chùm, mọc lồi trên mặt đất.

Hai là, đến lúc cây phát triển. Cây đu đủ đực thì thân nhỏ, mọc thẳng, phần gốc cây không nở. Cây cái thì có thân to đều, to hơn ở phần gốc, mọc hơi nghiêng.

Ba là, khi cây trưởng thành. Hoa của cây đực mọc ở phần kẽ lá, có nhánh dài, nhiều hoa và theo chùm. Còn cây đu đủ cái khi có hoa thì mọc sát ở thân cây, hoa to và không thành chùm.

Tuy nhiên, thực tế cây đực hay cây đu đủ cái đều cho quả. Đu đủ đực cho rất nhiều hoa và thường ít quả, nếu có thì quả rất nhỏ và ăn không ngon. Hạt quả đực có màu trắng nhạt, bỏ vào nước sẽ nổi trên bề mặt. Hạt của đu đủ cái có màu đen bóng, mọng nước nên nặng và chìm dưới nước.

Tác dụng

Mật Ong Hoa Đu Đủ Hà Giang có rất nhiều tác dụng. Một là, điều trị các bệnh vàng da, ho, bệnh đường hô hấp khác ở trẻ sơ sinh. Hai là, điều trị ho, mất tiếng, khản tiếng, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm khí quản. Điều này thường diễn ra ở mọi lứa tuổi. Ba là, có tác dụng hỗ trợ, phòng ngừa bệnh ung thư. Ngoài ra, hỗ trợ hạ huyết áp, điều trị đái tháo đường hiện vẫn đang được nghiên cứu.

Nếu trước đây, hoa đu đủ đực tươi hoặc khô thường đem hấp với đường hoặc đường phèn. Hiện nay, hoa được đem ủ với mật ong, nhất là mật ong bạc hà Hà Giang. Sử dụng mật ong hoa đu đủ thường xuyên sẽ rất hiệu quả.

Với hàm lượng các chất có lợi, các vitamin và khoáng chất của lá, hoa hoa đu đủ. Nông Sản Sạch Hà Giang còn có thành sản phẩm Trà Hoa Đu Đủ.

Một số lưu ý khi sử dụng hoa đu đủ, đó là:

– Tuyệt đối không dùng cho phụ nữ mang thai, đang cho con bú và trẻ dưới 3 tuổi.

– Người thể hàn hay bị lạnh bụng và tiêu chảy cũng không nên dùng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *