Thảo quả là loại quả gì?

Thảo Quả – Một trong những loại cây dược liệu quý của Việt Nam. Thảo quả có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao bởi chứa các chất xơ, carbohydrate, protein, vitamin C, niacin, pyridoxine, riboflavin và thiamin, sắt, canxi, magiê, mangan, kẽm,… và có 1,5% tinh dầu có chứa trong hạt.

Thảo quả có tác dụng gì không?

Do đó, nó không chỉ là gia vị đặc trưng của người Việt mà còn dùng làm thuốc. Thảo quả có vị cay, tính hàn và có nhiều công dụng, tác dụng. Khi là gia vị nó có mùi thơm, kích thích vị giác, giúp ăn ngon miệng. Chính mùi thơm, vị cay ngọt đó nên thường được dùng trong ẩm thực. Hoặc dùng nó nấu nước phở, sốt vang bò, tẩm ướp để làm các thức ăn khô, chín. Ngoài ra, còn làm tăng thêm vị thơm, ngon cho bánh kẹo, cà phê, chè … Khi thảo quả là thuốc, nó giúp bài lạnh, giải độc, tiêu đờm, ấm bụng, tiêu tích. Theo dân gian, người xưa dùng thảo quả để kích thích tiêu hóa, chữa nôn mửa, đau bụng, đầy hơi, trướng bụng. Cũng có thể chữa ho có đờm đặc gây khó thở, sốt, tiêu chảy …

Thảo quả có ở vùng nào?

Cây thảo quả mọc trong rừng già, cao và rậm, nơi khí hậu mát mẻ. Nó mọc rất tự nhiên, có phần hoang dã, không cần chăm sóc tỉ mỉ. Cây cao trung bình khoảng 2m. Thân cây có đường kính 4cm. Cứ bắt đầu mùa hè, sẽ nảy mầm thảo quả, thời gian từ tháng 5 đến tháng 7. Quả được kết vào mùa đông, từ tháng 10 đến tháng 12 hằng năm. Quả mọc thành từng chùm, màu đỏ mận chín ở gốc cây. Vỏ quả rất cứng như để bảo vệ hạt bên trong không bị sâu, thối. Mỗi quả có trên 20 hạt.

Hiện nay ở Hà Giang có một số vùng trồng thảo quả được số lượng lớn. Với tính chất địa hình, thảo quả thường do người dân tộc Dao trồng được. Ở thành phố Hà Giang được trồng nhiều ở 1 trong 3 thôn vùng cao xã Phương Độ. Đó là khu vực có dãy núi cao trên 1.000m cùng dải núi Hoàng Liên Sơn. Nơi này khí hậu mát lạnh, có nhiều tán cây rừng già, rậm rạp, đất ẩm nhiều mùn nên rất hợp cho sự tăng trưởng và phát triển của giống cây quý.

Cây thảo quả cao tầm trung bình là 2 đến 3m. Thân cây có đường kính 4cm. Mầm Thảo Quả ra vào mùa hè từ tháng 5 đến tháng 7, ra quả vào mùa đông từ tháng 10 đến tháng 12 hằng năm. Quả thảo quả mọc thành từng chùm, có màu đỏ mận chín ở gốc cây; trong mỗi quả có trên 20 hạt.

Khuyến cáo người sử dụng

Thảo Quả là loại gia vị, thuốc không độc, đa phần là an toàn cho người sử dụng. Nhưng cũng khuyến cáo một số trường hợp không nên dùng, đó là: Phụ nữ có thai, cho con bú; người bị bệnh sỏi thận, sỏi mật nếu dùng quá nhiều hạt thảo quả vì có thể gây co thắt, đau bụng hoặc sẽ có một số tác dụng phụ khi dùng thảo quả, như: phát ban, tức ngực, khó thở ….

 Khi cần số lượng lớn hãy liên hệ với Kết Nối Nông Sản Sạch Hà Giang để có được hàng hóa chất lượng thật, đúng với giá thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *