Cây ớt gió

Cây ớt gió trước đây đa phần mọc tự nhiên, có phần hoang dã ở vùng Cao nguyên đá Đồng Văn. Hiện đã được Công ty giống cây trồng Hà Giang đưa vào trồng đại trà ở một số xã vùng cao.

Hiện ớt gió Hà Giang đang là một trong những đặc sản nổi tiếng. Rất nhiều du khách đến du lịch Hà Giang đã được người thưởng thức. 

Đặc điểm nổi bật

Đặc trưng của ớt gió Hà Giang là quả rất nhỏ, khi chín chuyển màu đỏ đẹp tươi. Có hương vị cay nhưng dịu, thơm mát. Vị cay không nồng như ớt chỉ thiên. 

Thời điểm thu hoạch trong năm

Vụ thu hái ớt tập trung chủ yếu từ trung tuần tháng 6 và đến tháng 8 hằng năm. Sau đó việc thu hái rải rác đến hết tháng 10.

Theo kinh nghiệm thì chỉ nên thu hái ớt khi quả còn xanh mới giữ được độ cay dịu và thơm ngọt. 

Ớt gió Hà Giang cũng như các loại ớt khác có thể dùng quanh năm mà vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng không dễ lẫn. Ai đã từng được thưởng thức chắc chắn sẽ nhớ mãi không quên gia vị vùng cao này.  

Chế biến thành sản phẩm

Do là hàng nông sản sạch, ớt tươi tự nhiên chỉ thường để được 3 đến ngày sau thu hái. Sau đó phải chế biến thành các sản phẩm để sử dụng quanh năm. Các sản phẩm chủ yếu liên quan gồm:

  • Ớt xóc muối được nhiều người biết đến và sử dụng
  • Ớt ngâm dấm
  • Ớt ngâm nước mắm   

Ớt gió không chỉ là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt nói riêng và cả thế giới nói chung, tạo cảm giác ngon miệng khi ăn; mà còn là vị thuốc quý, có giá trị hỗ trợ điều trị đối với một số bệnh thường gặp nếu được sử dụng đúng cách sẽ được gợi ý ở bài tìm hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *