Mua hàng qua mạng là gì?

Mua hàng qua mạng là sử dụng công nghệ để thực hiện các giao dịch trao đổi hàng hóa. Cùng với xu thế phát triển, công nghệ thông tin ngày càng trở nên phổ biến và rộng khắp. Mua hàng qua mạng được thực hiện trên nền tảng chợ điện tử. Người mua chỉ cần ở nơi có kết nối mạng, vào chọn sản phẩm, thanh toán và chờ bên bán gửi, phát hàng. Trong khi mua hàng truyền thống là trực tiếp thấy, cầm để chọn hàng, trả tiền và nhận hàng.

Hệ thống và xu hướng mua hàng trên mạng

Hiện nay có rất nhiều hệ thống bán hàng qua mạng. Có thể gọi đó là chợ điện tử hoặc sàn thương mại điện tử. Những sàn thương mại điện tử điển hình như: Shoppee, Lazada, Tiki … Nó được xây dựng, có hệ thống quản lý được đào tạo rất chuyên nghiệp. Những sàn này phát triển theo mô hình công ty, tập đoàn. Ngoài ra còn có rất nhiều website, zalo, fanpage hoặc facebook cá nhân xây dựng, quản lý theo mô hình tự quản.

Qua đó khẳng định, thực tế hiện nay, việc mua hàng qua mạng của người dân đang trở nên rất phổ biến. Nhất là từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nhiều quán ăn, cửa hàng, trung tâm thương mại vốn trước đây tập trung đông đúc, khách hàng nhộn nhịp, thì nay khách rất thưa thớt. Cách lựa chọn này tuy tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Đây chính là cơ hội để thị trường mua bán trực tuyến qua mạng càng thêm phát triển hơn.

Những rủi ro

Mặc dù có nhiều tiện lợi, nhưng việc mua hàng qua mạng cũng có nhiều rủi ro. Nhất là thời gian đầu khi dịch vụ mua bán hàng qua mạng mới bùng nổ. 

Rủi ro đối với người mua

Phía người mua thì hoàn toàn tin tưởng vào giá trị sản phẩm họ đặt mua qua mạng. Nhưng thực tế có nhiều trường hợp khi trả tiền, nhận hàng thì lại không giống như lời giới thiệu, quảng cáo của người bán.

Nguyên nhân chủ yếu mà người mua gặp phải

Chủ yếu là ở người bán!

  • Là người không có đạo đức kinh doanh. Họ lấy hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất để bán cho khách hàng. Họ lợi dụng việc người mua hàng qua mạng không thể trực tiếp nhìn thấy, cầm, sờ nắm sản phẩm. Họ biết được điểm hạn chế của khách là không đánh giá được hình thức, chất lượng của sản phẩm …. Bán ở mức giá cao, không đúng với chất lượng sản phẩm.
  • Là người thiếu trung thực. Họ đăng những hình ảnh không đúng như sản phẩm thật của họ có. Họ cố tình tráo đổi sản phẩm, khi giao hàng, hàng hóa nhận được không giống với quảng cáo, giới thiệu. Quảng cáo về tác dụng, lợi ích trong việc sử dụng sản phẩm không đúng với như tính chất của sản phẩm.

Những hành động đó của người bán đều đem đến rất nhiều rủi ro cho người tiêu dùng.

Ví dụ điển hình

Như vừa mới đây, có trường hợp khách hàng ở miền Tây đặt mua đặc sản ớt gió Hà Giang. Việc đặt mua hàng của họ cũng qua một kênh bán hàng qua mạng, nhưng không phải của Nông Sản Sạch Hà Giang. Kết quả họ nhận được một hộp đựng là một lọ thủy tinh không có gì trong đó.

Khi thực hiện giao xong, người mua phát hiện ra đã liên lạc theo số điện thoại của người bán. Nhưng số điện thoại đã bị chặn và người mua không thể liên lạc được. Qua tra cứu trên mạng, người mua tìm được website và liên hệ với Nông Sản Sạch Hà Giang. Theo yêu cầu, khách hàng đã chụp và gửi cho Nông Sản Sạch hình ảnh lọ ớt gió. Xem xét hình ảnh, lọ ớt thủy tinh vẫn còn nguyên tem, mác của nhà sản xuất tại Hà Giang. Tuy nhiên, trong lọ ớt hoàn toàn không có một quả ớt gió nào cả.

Qua phân tích một số chi tiết khác thì thấy một số điểm đáng nghi ngờ, đó là:

  • Địa chỉ của người bán không rõ ràng. Trong khi, địa chỉ của Nông Sản Sạch Hà Giang ở số 01, ngõ 07, đường Đội Cấn, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang.
  • Điện thoại của người bán ghi trên bao bì không phải điện thoại của Nông Sản Sạch Hà Giang đã niêm yết trên mạng. Đến thời điểm khiếu nại, người mua đã không liên lạc được với số điện thoại đó …

Qua đó khẳng định, sản phẩm khách hàng đã mua không phải do Nông Sản Sạch Hà Giang cung cấp.

Một số đặc điểm cần nhận biết 

Đặc điểm chung nhất là không cho kiểm tra hàng hóa trước khi trả tiền, nhận hàng. Tức là chỉ được xem hàng khi đã trả tiền xong. Về bản chất là kết thúc giao dịch, người phát hàng không có trách nhiệm đối với việc nhận lại hàng không đúng như thỏa thuận trước đó.

Khách hàng nên tự đặt câu hỏi đối với việc mua hàng qua mạng. Lý do gì mà không được xem hàng.? Chỉ có hàng không bảo đảm chất lượng. Hoặc giá trị hàng không đúng với giá trị tiền người mua hàng chi trả.

Hệ thống ở Hà Giang

Nông Sản Sạch Hà Giang khuyến cáo khi mua hàng qua mạng nên tìm hiểu các website có uy tín và có sự tin tưởng. Tìm thật hiểu kỹ về các điều kiện và điều khoản của website, fanpage hay zalo, facebook. Có đầy đủ các thông tin địa chỉ, số điện thoại của cửa hàng. Hoặc trực tiếp với người bán hàng. 

Logo website Nông Sản Sạch Hà Giang
Logo website Nông Sản Sạch Hà Giang
Giao diện facebook Kết nối Nông Sản Sạch Hà Giang
Giao diện chính của facebook Kết nối Nông Sản Sạch Hà Giang

Đây là hai trong một địa chỉ cung cấp các đặc sản, nông sản sạch Hà Giang qua mạng uy tín. Khách hàng hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn và quyết định mua hàng qua mạng của nhà cung cấp này.

Nông Sản Sạch Hà Giang hiện nay đã và đang cung cấp nhiều sản phẩm. Chúng tôi luôn khuyến khích khách hàng hãy tự kiểm tra hàng hóa trước khi thanh toán. Chúng tôi luôn là NGƯỜI BÁN CÓ TÂM. Các bạn hãy là NGƯỜI MUA CÓ TẦM.

Nông Sản Sạch Hà Giang luôn sẵn sàng đồng hành với khách hàng để tránh những rủi ro khi đặt mua hàng qua mạng.

One thought on “Mua hàng qua mạng và Kết nối Nông Sản Sạch Hà Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *