Người Việt Nam từ bao đời nay có truyền thống thờ phụng tổ tiên để tưởng nhớ tới cội nguồn. Các loại hương thơm thường xuyên được sử dụng trong gia đình cũng như đền thờ miếu mạo. Tuy nhiên, ít ai để ý rằng khói hương chúng ta vẫn thắp lên với mong cầu được ấm áp no đủ lại đang ngày ngày hủy hoại sức khỏe của bản thân cũng như con cháu chúng ta.

Trên thị trường bán đồ lễ ngày nay chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy vô vàn các nhãn hiệu hương màu sắc bắt mắt, với quảng cáo của người bán hàng như: Hương rất thơm, cong tàn, màu đẹp… Để ý kỹ trong vô vàn chủng sản phẩm đó chẳng có mấy nhãn hiệu được kiểm nghiệm an toàn tại Tổng cục Đo lường Chất lượng Việt Nam, mà đa phần là hương được sản xuất từ các cơ sở tư nhân không có kiểm định chất lượng.

Đã có rất nhiều công bố điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng về hương bẩn cũng như nghiên cứu của các tổ chức y tế về sự độc hại của các hóa chất tẩm dùng để sản xuất hương bẩn. Sự độc hại của khói hương cao gấp nhiều lần khói thuốc lá. Rất nhiều các hóa chất đã được tìm thấy ví dụ như axit photphoric (H3PO4), các hợp chất benzen­ (vòng thơm) tạo mùi thơm, hóa chất chống mốc, hóa chất giúp hương cháy nhanh không tắt giữa chừng, giúp tăm hương cuốn tròn lại không bị gãy. Những loại hương này khi đốt lên tạo ra khí P2O5, đây là khí độc, nếu ngửi lâu dài có thể gây ngộ độc đường hô hấp, làm võng mạc mắt mờ dần và thị lực có thể giảm nhanh. Bên cạnh đó, các loại chất độc này khi phát tán có khả năng bẻ gẫy cấu trúc tế bào, ADN trong cơ thể mà đây là một trong những nguyên nhân gây ung thư.

Không có mô tả ảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *