Tốc độ gói bánh chưng gù Hà Giang nhanh đến chóng mặt của một nghệ nhân làng nghề là 150 giây/bánh.

nghe-nhan-goi-banh-chung-gu-nong-san-ha-giang

Nghệ nhân gói bánh chưng gù Nông Sản Sạch Hà Giang

Bánh chưng gù Nông Sản Sạch Hà Giang nấu bằng bếp củi, thường có thời gian nấu khoảng 6 giờ đồng hồ. Mỗi nồi bánh chưng gù chỉ xếp đủ 50 cái.

nau-banh-chung-gu-nong-san-sach-ha-giang

Những nồi bánh chưng gù đang được nấu theo cách truyền thống

Bánh chưng gù Hà Giang có 02 loại màu bánh đặc trưng: Bánh chưng gù xanh có màu xanh bắt mắt, có được từ cách người làm nghề sử dụng lá cây giềng;  bánh chưng gù đen bánh có màu đen óng, có được từ việc cho gạo nếp ngâm vào nước tro của những gốc dạ lúa nếp được ngâm đủ độ. Người viết bài này cũng không thể biết chi tiết tỷ lệ chuẩn để có được những chiếc bánh chưng gù ngon nhất, bởi mỗi cơ sở sản xuất đều có bí quyết riêng theo nghề gia truyền và được kết hợp bởi kinh nghiệm, tư duy của các thế hệ kế tiếp.

Để chuẩn bị gói bánh chưng gù phải cần rất nhiều nhiên liệu sắp sẵn: lá dong phải được rửa sạch, dóc nước, lau khô; gạo nếp phải được vo, xóc và đậu xanh phải được đồ trước đó; thịt lợn phải được chọn, thái miếng, ướp gia vị; lạt giang là nhiên liệu không thể thiếu để hoàn thành việc gói xong một cái chưng gù.

Bánh chưng gù Hà Giang có độ đậm vừa phải được thấm ra từ gia vị được ướp trong thịt lợn và đỗ xanh. Tùy theo khẩu vị của mỗi người sẽ có nhận xét, đánh giá riêng. Cá nhân người viết chỉ biết gửi gắm cảm nhận của mình để giúp mọi người hiểu biết thêm về vị và chất của đặc sản bánh chưng gù Hà Giang và hy vọng đóng góp cho làng nghề ngày thêm phát triển bền vững trong tương lai.

ha-giang-dac-san-banh-chung-gu-nong-san-sach/

8 thoughts on “Đặc sản Bánh chưng gù – Nông Sản Sạch Hà Giang

  1. Pingback: Đặc sản Cam sành - Nông Sản Sạch Hà Giang

  2. Pingback: Nông Sản Sạch Hà Giang - Một lần đi để cảm nhận!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *